Đài truyền hình

`

Đưa trò chơi dân gian vào nhà trường

(ANTV) -Chơi ô ăn quan, nặn tò he, hay như đi cà kheo là những trò chơi dân gian dường như quá xa lạ đối với nhiều trẻ em vùng thành thị. Tuy nhiên, tại thành phố Hồ Chí Minh, nhiều trường học đã đưa các trò chơi dân gian này vào trong các buổi sinh hoạt ngoại khóa.

Đặc điểm chung của các trò chơi dân gian được triển khai trong trường học là đơn giản, dễ chơi, học sinh dễ hòa nhập vào cuộc chơi nên việc phổ biến rộng rãi các trò chơi dân gian đến các đối tượng học sinh là rất khả thi.
Trong thời gian qua, một số trường học đã cho học sinh làm quen với trò chơi dân gian ở những mức độ khác nhau.
Có trường tổ chức cho học sinh chơi trong các giờ ra chơi, giờ thể dục, giờ ngoại khóa.
Cũng có trường học sinh chỉ được chơi các trò chơi dân gian vào những dịp tổ chức các ngày lễ kỷ niệm, khai giảng, bế giảng năm học.

Các nghệ nhân đang hướng dẫn các em nặn tò he
Dù hình thức tổ chức khác nhau nhưng có một điểm chung là phần lớn học sinh đều tỏ ra hào hứng với các trò chơi dân gian, nhất là đối với học sinh ở lứa tuổi mầm non, cấp tiểu học, THCS.
Em Tô Nhật Ánh, học sinh lớp 5, trường Tiểu học Phan Đình Phùng, Quận 3, TP.Hồ Chí Minh cho biết: “Con rất thích mấy trò chơi của Việt Nam mình, nó giúp chúng con hiểu sâu thêm về truyền thống của Việt Nam mình hơn. Ở các khu vui chơi của thiếu nhi chỉ có các trò chơi hiện đại chứ không có những trò chơi như này.”
Việc tổ chức các loại hình sinh hoạt dân gian như thế cũng giúp các nghệ nhân, nghệ sỹ, những đơn vị tâm huyết với nghệ thuật dân gian có cơ hội truyền lửa tâm huyết và niềm đam mê cho thế hệ trẻ.
Qua đó, vốn văn hóa dân gian được lưu truyền và đứng vững trong sự tác động của hội nhập Quốc tế.

Các em học sinh vô cùng thích thú với những tiết học ngoại khóa
Bà Nguyễn Phúc Thị Mai Xuân, giám đốc Công ty giải trí Bàn Tay Việt cho biết: “Ở thành phố mình bây giờ chủ yếu là chơi game, các trò chơi điện tử, và chủ yếu là học trong bốn bức tường. Từ đó tôi đã có ý tưởng cho các cháu hoạt động ngoài trời để có không khí trong lành. Và cho các cháu tiếp xúc với các trò chơi dân gian, truyền thống, vì vậy chúng tôi đã làm chương trình này.”
Các trò chơi dân gian được đưa vào một số trường tiểu học trong thời gian gần đây tại thành phố Hồ Chí Minh thuộc dự án lưu giữ nét văn hóa dân gian của tập thể các nghệ nhân dân gian của sân chơi Bàn tay Việt vừa là hoạt động tạo tiếng cười cho các em nhỏ, vừa mang đến những trải nghiệm cho các em để các em yêu thích các trò chơi dân gian, yêu quý văn hóa dân gian, từ đó nhân rộng ra nhiều trường học vùng thành thị, góp phần giữ gìn bản sắc dân tộc.